Đến Mù Cang Chải vào mùa nào là đẹp nhất?

Mùa vàng Mù Cang Chải - Đến Mù Cang Chải vào mùa nào là đẹp nhất?

Mù Cang Chải mỗi thời điểm mang một sắc thái, vẻ đẹp riêng. Tuy nhiên, nếu được lựa chọn, bạn nên cân nhắc đi vào hai mùa sau:

Mùa nước đổ (tháng 5 – 6 hàng năm)

Đây là thời điểm những cơ mưa mùa hè đổ nước xuống những ruộng bậc thang. Lúc này, bà con nơi đây bắt đầu xuống đồng cày và bắt đầu một mùa vụ mới. Người Mông tận dụng những cơn mưa rào đầu tiên của mùa hạ để dẫn nước từ trên núi vào các thửa ruộng.

Mù Cang Chải mùa nước đổ (tháng 5 – 6 hàng năm)

Khách đến du lịch Mù Cang Chải mùa nước đổ còn có dịp quan sát khung cảnh lao động hăng say của cộng đồng người Mông. Màu của đất nâu, của trời xanh, của mặt nước óng ánh dưới nắng vàng rực rỡ.  Lúc này, những thửa ruộng bậc thang như khoác lên mình chiếc áo mới, lấp lánh trong sắc màu tuyệt đẹp.

Mùa vàng – mùa lúa chín (tháng 9 – 10 hàng năm)

Từ tháng 9 đến giữa tháng 10 là mùa lúa chín, lúc này Mù Cang Chải tràn ngập trong một màu vàng óng của lúa chín. Hơn nữa, thời tiết lúc này khá ôn hòa, mát mẻ.

Bồng bềnh những đợt sóng vàng gối đầu nhau theo từng đợt gió. Thấp thoáng những góc nhà mái lá chon von giữa bạt ngàn sắc vàng đổ khắp ruộng bậc thang. Rực rỡ những màu váy áo thổ cẩm. Rộn ràng những hoạt động mùa vụ người H’Mông.

Mùa vàng Mù Cang Chải (giữa tháng 9 - giữa tháng 10 hàng năm)

Người dân tộc H’Mông thu hoạch lúa rất khác với kiểu thu hoạch ở miền xuôi. Khi cắt lúa chín, họ không dùng liềm mà dùng dao nhỏ dài khoảng 20cm. Bằng đôi tay nhanh thoăn thoắt, họ cắt khoảng năm bông lúa một lần rồi rải trên mặt ruộng chứ không bó. Một chiếc thùng gỗ to được kéo vào ruộng để đập lúa. Già trẻ gái trai, ai ai cũng chung tay phụ giúp. Họ vừa đập lúa, vừa rôm rả trò chuyện bên triền núi.

Mùa vàng Mù Cang Chải (giữa tháng 9 - giữa tháng 10 hàng năm)

Mùa vàng Mù Cang Chải (giữa tháng 9 - giữa tháng 10 hàng năm)

Từ đây thóc sẽ được đóng bao tải. Bằng đôi vai dẻo dai, người phụ nữ H’Mông sẽ cõng lúa về nhà. Đường đi về dù có xa, nhưng không bao ngờ ngớt những tiếng cười hạnh phúc reo vang cả một vùng trời.

Mùa vàng Mù Cang Chải (giữa tháng 9 - giữa tháng 10 hàng năm)

Du lịch Mùa vàng Mù Cang Chải, bạn sẽ được đắm chìm trong sắc vàng của nắng và lúa. Bạn có thể ngắm nhìn từng đợt sóng vàng đang cuồn cuộn tỏa hương giữa đất trời bao la.

> Tìm hiểu thêm: 5 địa điểm “săn mùa vàng” đẹp nhất Tây Bắc tháng 9

Cung đường & phương tiện đi lại ở Mù Cang Chải

Đường đến Mù Cang Chải đi từ Hà Nội

Xê dịch Mù Cang Chải bằng xe máy

Nếu muốn du lịch theo kiểu dạng phượt, bạn có thể đi bằng xe máy theo hướng dẫn dưới đây:

  • Qua Sơn Tây, cầu Trung Hà, Tam Nông, dọc bờ sông Hồng ngược đến cầu Văn Phú, Yên Bái.
  • Cầu Thăng Long, QL2, Phúc Yên, Việt Trì, Đoan Hùng, thẳng QL70 là đến Yên Bái (dễ đi, gần nhất).
  • Cầu Thăng Long, Phúc Yên, Vĩnh yên, Lập Thạch, Sơn Dương, QL37, Tuyên Quang, Yên Bái.

Di chuyển tới Mù Cang Chải bằng xe máy

Đến Mù Cang Chải bằng xe khách

Chúng tôi hiện tại đã có thể cho thuê xe đưa đón từ Hanoi lên Mucangchai và ngược lại ( chi tiết giá Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp 0396106106). Ngoài ra quý khách có thể tham khảo thông tin đi xe khách như sau:

1) Nhà xe Kiên Huyền: 0976176355 xuất phát tại lúc 18h00 tại ô số 35 Bến xe Mỹ Đình đến chợ Nậm Khắt khoảng 1h00 sáng. Chợ Nậm Khắt cách chúng tôi 400m, chúng tôi sẽ thu xếp đón tại đây miễn phí. Giá vé xe Kiên Huyền là 250.000 vnd/vé/chiều. Quý khách vui lòng gọi 0888.88.67.67 để bố trí xe ôm đưa đón

2) Nhà xe HƯNG THÀNH: 0969.53.57.57 khởi hành 19h30 tại ô số 37 Bến Xe Mỹ ĐÌnh, đến điểm đón của Ecolodge Mucangchai: ĐỘI 1 NẬM KHẮT MÙ CANG CHẢI khoảng 2H30h sáng sớm, giá xe khoảng 200.000 vnđ -220.000 vnđ/vé. Tại điểm đón nếu có nhu cầu dùng xe ôm đưa về khu nghỉ dưỡng, quý khách vui lòng gọi 0888.88.67.67 để bố trí xe ôm đưa đón, giá xe ôm: 80.000 vnd/ người/chiều, Khoảng cách từ điểm đón đến Ecolodge là 5km

3) Nhà xe Thảo Nguyên: 0972.22.65.65 khởi hành 9h30 tại ô số 37 Bến Xe Mỹ ĐÌnh, đến điểm đón của Ecolodge Mucangchai: ĐỘI 1 NẬM KHẮT MÙ CANG CHẢI khoảng 17h00, giá xe khoảng 200.000 vnđ -220.000 vnđ/vé. Tại điểm đón nếu có nhu cầu dùng xe ôm đưa về khu nghỉ dưỡng, quý khách vui lòng gọi 0888.88.67.67 để bố trí xe ôm đưa đón, giá xe ôm: 50.000 vnd/ người/chiều, Khoảng cách từ điểm đón đến Ecolodge là 5km.

4) Nhà xe Cường Lan : 0961347799, xuất phát từ Quảng Ninh và sẽ dừng tại gần Bến Xe Mỹ Đình vào lúc 23h30, đến điểm đón ĐỘI 1 NẬM KHẮT của Ecolodge Mucangchai khoảng 5h30 sáng. ại điểm đón nếu có nhu cầu dùng xe ôm đưa về khu nghỉ dưỡng, quý khách vui lòng gọi 0888.88.67.67 để bố trí xe ôm đưa đón, giá xe ôm: 80.000 vnd/ người/chiều, Khoảng cách từ điểm đón đến Ecolodge là 5km

Phương tiện đi lại ở Mù Cang Chải

Thuận tiện nhất vẫn là xe máy, với giá từ 100k-200k/ngày tùy theo từng thời điểm. Du lịch Mù Cang Chải mùa lúa chín thì thường giá thuê xe sẽ đắt hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng xe máy cá nhân hoặc ô tô riêng đi từ Hà Nội. Hay đi xe máy rồi gửi bằng xe khách và tới nơi lấy xe tiếp tục khám phá hành trình.

Lưu ý khi đi lại phượt Mù Cang Chải

Lưu ý khi phượt Mù Cang Chải

  • Bạn nên duy trì tốc độ khi di chuyển trên những con đường này, đảm bảo phanh xe chắc chắn. Đặc biệt, cung đường Nghĩa Lộ – Tú Lệ và đèo Khau Phạ có nhiều dốc lớn, khúc cua nguy hiểm.
  • Nên đi theo hàng một, duy trì khoảng cách đều giữa các xe.
  • Tuyệt đối không được đi hàng 2, hàng 3 vì khi gặp xe ngược chiều rất khó để xử lí.

Nên ở đâu khi du lịch phượt Mù Cang Chải?

Ecolodge Mucangchai là 1 điểm đến được lựa chọn hàng đầu và được khách hàng đánh giá là nơi ở lý tưởng cho những giây phút thư giãn. Như sự đánh giá của CNBC là 1 trong 20 điểm đến lý tưởng.

Đi đâu, chơi gì khi du lịch Mù Cang Chải?

Ruộng bậc thang Tú Lệ

Được xem là địa điểm du lịch không thể bỏ qua khi săn mùa vàng Mù Cang Chải. Tới đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng những cánh đồng bậc thang trải dài màu vàng chen màu xanh tuyệt đẹp. Ngoài ra, bạn có thể đi thăm bản Lìm Thái, Lìm Mông cách đó khoảng 3km và ngắm những ngôi nhà sàn hai bên đường.

Đèo Khau Phạ

Là một trong tứ đại đỉnh đèo ở miền Bắc và là đèo dài nhất với độ cao trên 40km. Trên đèo Khau Phạ thường xuyên có mây bao phủ đến tận trời. Đèo uốn lượng ngoằn ngoèo quanh những dãy núi điệp trùng, xe kẽ giữa rừng đại ngàn.

La Pán Tẩn

La Pán Tẩn - Mù Cang Chải

Là nơi có nhiều ruộng bậc thang nhất ở Mù Cang Chải với 700 ha ruộng bậc thang. Với những ruộng bậc thang gối đầu trải rộng khắp quả đồi. Đặc biệt có những con đường dốc nhìn như những “mâm xôi vàng” như níu kéo du khách. Tận mắt nhìn La Pán Tẩn mùa lúa chín từ trên cao, người ta mới có thể mở hết tầm mắt, cảm nhận hết cái gọi là “sóng vàng trên non”

.

Bên cạnh đó, Bản Lim Mông hoặc ghé thăm Chế Cu Nha, thác Pú Nhu, thác Mơ tuyệt đẹp… cũng là những địa điểm nổi tiếng ở các bạn không nên bỏ qua khi săn Mùa vàng Mù Cang Chải.

Rừng trúc púng luông

 

Ăn gì khi tới Mù Cang Chải?

Những món ngon và nổi tiếng ở Mù Cang Chải phải kể tới:

1.Nếp Tú Lệ: được trồng từ cánh đồng Mường Lò, là sản vật nổi tiếng từ bao đời nay. Nếp Tú Lệ thổi xôi ăn rất thơm, ngon và hương thơm ngào ngạt.

La Pán Tẩn - Mù Cang Chải

2. Châu chấu rang: Châu chấu có quanh năm, tuy nhiên vào mùa gặt từ tháng 5 đến tháng 9 châu chấu nhiều và ngon hơn. Đây được xem là món ăn hấp dẫn khi du lịch Mù Cang Chải.

Châu chấu rang được xem là món ăn hấp dẫn khi du lịch Mù Cang ChảiNgoài ra, các bạn có thể thưởng thức những món ăn nổi tiếng khác ở Mù Cang Chải như: thịt lợn kẹp cây rừng nướng, mật ong rừng, món gà đen, nhộng ong rừng, xôi trứng kiến, táo mèo, lợn mán…

Thông tin tham khảo thêm trên trang: Tripi.vn